Muốn đi du học, bắt đầu từ đâu?

 

 

1. Xác định mục tiêu 

Mục tiêu luôn là kim chỉ nam hướng con người đến những phiên bản tốt nhất của bản thân. Trong cuộc sống khó tránh khỏi những thử thách, khó khăn cách trở, đòi hỏi phải có ý chí kiên cường mới có thể vượt qua. Việc đặt ra mục tiêu sẽ mang đến sức mạnh để thực hiện được điều đó.

 

Trong trường hợp không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ mất đi định hướng, động lực cố gắng. Điều này sẽ dẫn đến tình cảnh bỏ phí thời gian, tiền bạc, công sức mà không đem lại lợi ích gì cho bản thân.

 

Không chỉ vậy, đây cũng là một kỹ năng mềm cực cần thiết cho các bạn học sinh trước khi bước chân sang du học tại một vùng đất mới. Khác với ở Việt Nam, môi trường học tập nước ngoài rất đề cao tính chủ động của mỗi người học. Giáo viên sẽ không đi theo sát sao kèm cặp hay ép buộc bạn phải học mà chỉ đóng vai trò như một người hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn. Tự bạn phải chịu trách nhiệm cho việc học tập của mình. Vậy nên, mỗi học sinh cần được trang bị kỹ năng tự lập mục tiêu, kế hoạch cho bản thân để không bị bỏ lại phía sau trong quá trình du học.

 

Trước khi bắt tay vào tìm kiếm thông tin, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu học tập của bản thân:

Chương trình học mong muốn: Cấp 2, Cấp 3, Đại học, Thạc sĩ…

Thời điểm du học thích hợp nhất là khi bạn đã xây dựng được kỹ năng sống độc lập cho riêng mình. 

Điểm đến học tập lý tưởng: Mỹ, Úc, Canada, Singapore…

Mỗi nền văn hóa sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau khi theo học. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về mỗi quốc gia để có thể lựa chọn điểm đến học tập phù hợp nhất với mình.

Ngành học mơ ước: Kinh doanh, Truyền thông, Ngôn ngữ…

Lựa chọn ngành học là một công việc kiến tạo tương lai, đòi hỏi những hiểu biết sâu sắc về bản thân cũng như các ngành nghề. Nếu còn băn khoăn về việc này hãy tìm đến những chuyên gia hướng nghiệp để tìm được câu trả lời cho bản thân.

% Học bổng đạt được: Dựa vào khả năng tài chính của gia đình.

Tài chính luôn là mối lo của mỗi bậc phụ huynh và học sinh khi đi du học. Việc nắm bắt thông tin học bổng sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng này.

 

2. Tìm hiểu thông tin 

Tìm hiểu thông tin qua các website, bài báo. 

Giữa thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ, nhiều thông tin bổ ích về đất nước, ngôi trường du học đã được đăng tải. Đây là phương pháp tiếp cận đầu tiên khi bắt đầu tìm hiểu về con đường du học. 

 

Kết nối với những học sinh, sinh viên đi trước trên các diễn đàn, hội nhóm.

Chia sẻ của những người đi trước luôn là những bài học kinh nghiệm chân thật nhất mà mỗi người học có thể nhận được. Những chia sẻ này có thể được tìm thấy trên khắp trang cá nhân, hội nhóm trên mạng xã hội. 

 

Tham gia triển lãm, hội thảo để tham khảo những thông tin du học hữu ích.

Các buổi hội thảo là cầu nối đưa học sinh và phụ huynh đến gần hơn với thế giới du học. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ trực tiếp đại diện của các trường, lắng nghe tư vấn, chia sẻ của các diễn giả cùng với các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.   

 

Tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín.

Tự hào với tỷ lệ 100% hồ sơ đậu VISA và mạng lưới đối tác các trường học, tổ chức, công ty uy tín trải dài khắp bốn châu lục, Globalway vẫn luôn sát cánh đồng hành cùng khách hàng trên con đường thực hiện ước mơ học tập, kinh doanh và ổn định cuộc sống ở những vùng đất mới. 

 

3. Trau dồi khả năng ngoại ngữ.

Sử dụng ngoại ngữ tốt sẽ giúp cho quá trình sinh sống và học tập tại một quốc gia mới trở nên thuận lợi hơn. Vì vậy, cần đầu tư, tập trung tích lũy các kỹ năng ngôn ngữ ngay từ khi còn ở Việt Nam. Mỗi bậc học sẽ có yêu cầu về trình độ ngôn ngữ tối thiểu nhất định. Bạn cần đảm bảo hoàn thành đủ yêu cầu đó. 

Thế nhưng, ngoài những lý thuyết học được trong sách vở, kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò rất quan trọng. Làm quen, tiếp xúc với cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cũng là một cách thức tốt giúp bạn nhanh chóng hòa nhập tại môi trường mới. 

 

Từ khóa:

ấp ủ, giấc mơ, băn khoăn, khởi động, hành trình

 

Tin tức mới nhất