Những sai lầm phổ biến khi làm hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada


Canada là một trong những quốc gia mà du học sinh Việt Nam lựa chọn số 1 hiện nay. Nhưng trong quá trình làm hồ sơ chứng minh tài chính mất nhiều thời gian và không thành công mà không biết lí do nào, Globalway sẽ giúp các bạn khắc phục mọi sai lầm đó ngay sau đây 

1. Khi nào bạn sẽ làm hồ sơ visa Canada theo diện chứng minh tài chính

 • ♦ Bạn đăng ký chương trình THPT ở Canada.
 • ♦ Bạn đăng ký chương trình sau trung học nhưng không đáp ứng điều kiện IELTS để đi theo diện SDS(tối thiểu 6.0 không band nào dưới 6).
 • ♦ Bạn đủ điều kiện để đi theo diện SDS nhưng bạn vẫn chọn làm CMTC.

2. Những chia sẻ những điều nên và không nên làm khi chứng minh tài chính 

 • ♦Các giấy tờ cần thiết để chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, hồ sơ chứng minh thu nhập, giấy tờ sở hữu động sản/bất động sản,...

​a. Những điều nên làm

 • ♦ Hồ sơ qua tài chính ngân hàng phải có công chứng sao y, cần minh bạch càng tốt và thời hạn phải đảm bảo từ 6 tháng trở lên.
 • ♦ Hồ sơ chứng minh thu nhập như bảng sao kê lương nên sao kê ít nhất trong vòng 1 năm; đối với chủ doanh nghiệp/công ty/hộ kinh doanh thì phải có giấy phép kinh doanh + biên lai thuế có hiệu lực trong vòng 6 tháng gần nhất; nếu thu nhập từ các hoạt động cho thuê thì nên có hợp đồng và phải chứng minh được nguồn thu nhập này ổn định từ 1 năm trở lên.
 • ♦ Giấy tờ động sản/bất động sản nên là sở hữu của chính chủ (du học sinh) hoặc người thân trực hệ như bố mẹ, vợ/chồng.
 • ♦ Nếu bạn có người bảo lãnh thì phải chứng minh tài chính của người đó và người bảo lãnh tốt nhất là có quan hệ họ hàng gần, chứ thật ra họ hàng xa thì lãnh sự quán rất khó tin tưởng.
 • ♦ Bên cạnh đó, bạn nên tìm kiếm và xác định agent cũng như tư vấn viên sẽ hỗ trợ hồ sơ của bạn ít nhất trước 6-9 tháng thời điểm bắt đầu kỳ nhập học mà bạn muốn đăng ký để đảm bảo bạn có thể lên đường đúng kế hoạch. Bởi vì hồ sơ chứng minh tài chính cần chuẩn bị rất lâu vì yêu cầu sự rõ ràng, và thời gian xử lý của lãnh sự quán thường cũng sẽ kéo dài hơn.

b. Sai lầm phổ biến khi làm hồ sơ chứng minh tài chính

 • ♦ Chứng minh tài chính không phải chỉ là trình ra cho người ta thấy bạn có bao nhiêu tiền, mà bạn còn phải phải chứng minh được nguồn gốc và tính minh bạch của số tiền đó.
 • Điều này thường là thử thách đối với các gia đình ở Việt Nam vì thu nhập chính từ công việc kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán tự do, lao động, làm nông nghiệp,.. Đó là những loại hình thức không đóng thuế và không khai nên rất khó giải trình.
 • ♦ Hướng giải quyết sai lầm mà các gia đình này mắc phải như:
  • Làm sổ tiết kiệm có thời hạn ngắn
  • Sao kê các khoản thu nhập ngắn hạn (trước đây có lẽ đều trả tiền mặt)
  • Làm sổ giả

Các bạn chú ý : Người xét hồ sơ không chỉ muốn biết bạn có bao nhiêu tiền, mà còn xem xét số tiền đó đã tồn tại trong bao lâu, có ổn định không, có đáng tin không. Do đó nếu trong hồ sơ của bạn xuất hiện sổ tiết kiệm ngắn hạn hay các khoản thu nhập lèo tèo vài tháng thì mình xin khẳng định luôn là hồ sơ của bạn rủi ro rớt khá cao.

c. Lời khuyên khi làm hồ sơ chứng minh tài chính

♦ Đồng thời, đừng đợi thời tới mới chuẩn bị. Đừng đợi gần nhập học mới tìm chuyên viên tư vấn để hỗ trợ hồ sơ. Các thủ tục chứng minh tài chính rất phức tạp và cần nhiều thời gian để hoàn thiện.

♦ Trong trường hợp làm quá gấp dễ có sai sót và việc thiếu giấy tờ, con dấu xác nhận là điều khó tránh khỏi, trừ khi nhà bạn đã có đủ các kiến thức cần biết.

♦ Trên thực tế thì tùy vào từng trường hợp sẽ có những phương án xử lý hồ sơ phù hợp, vì mỗi người sẽ có những hoàn cảnh, những khó khăn riêng.

 

3. Điều kiện du học Canada diện chứng minh tài chính

Mục áp dụng Diện chứng minh tài chính
Trường 

 

Tất cả các trường trong danh sách DLI,

các trường tiểu học và trung học

 
Ielts

Không yêu cầu nhưng có sẽ làm hồ sơ

thêm đẹp

 
Study Plan

Yêu cầu

 
Giấy tờ

Chứng minh thu nhập, tài sản và tài

chính

 
Đóng học phí

Không yêu cầu, nhưng có thể đóng và

kèm theo trong bộ hồ sơ CMTC.

 
Khám sức khỏe

Không cần khám trước khi nộp hồ sơ

nhưng khuyến khích.

 
Thời gian xử lí hồ sơ

60 ngày

 
Nộp hồ sơ

Nộp trực tuyến (online) hoặc trực tiếp

tại VAC TP. HCM hoặc HN.

 
Phí chính phủ

150$ + 85$ vân tay và chụp hình nếu

từ 14 tuổi.

 

Nguồn: Bộ phận di trú Canada – Tổng lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM

4. Hiểu rõ hơn về các giấy tờ chứng minh tài chính quan trọng.
► Sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm là phương án đầu tiên nhằm bảo đảm học phí lẫn sinh hoạt phí của du học sinh Canada.

Đây sẽ là nguồn cung cấp sinh hoạt phí và học phí trong những học kỳ đầu của bạn tại Canada. Tùy theo khu vực sinh sống và trường đại học, chuyên ngành theo học mà mức tiền ký gửi có thể dao động ít nhiều.

Ví dụ: Nếu bạn theo học ở các trường đại học lớn như University of Toronto hay University of British Columbia, hạn mức tiền tiết kiệm sẽ cao hơn. Trong khi đó, học phí và sinh hoạt phí của các trường cao đẳng ở vùng ven ngược lại – thấp hơn một chút. Tuy nhiên, dù đang theo học ở trường nào và định cư tại đâu, bạn cũng phải dự trù trong sổ khoản tiền từ 500 triệu đến 600 triệu VNĐ trở lên.

Để không “ngã ngựa” trong thời gian sắp nhập học cấp bách, bạn nên mở sổ tiết kiệm trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi làm hồ sơ. Bởi, trong thời gian này, Lãnh sự quán có thể phán quyết rằng tài khoản của bạn không đủ con số kí gửi tối thiểu.

♦ Nếu bạn đi theo diện SDS, bạn phải đóng trước 10.000$CAD làm giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo. Bên cạnh đó, bạn phải cung cấp thêm:

 • Bằng chứng bạn đã đóng tiền học phí và tiền nhà.
 • Thư từ người bảo trợ hoặc trường cấp tiền học cho bạn (nếu có).
 • Bằng chứng từ các quỹ bảo trợ từ Canada nếu bạn có học bổng học tham gia một chương trình giáo dục được tài trợ bởi Canada nếu có.

► Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo hộ.

 • ♦ Điều kiện đảm bảo tiếp theo để du học Canada theo diện chứng minh tài chính là giấy tờ, biên lai chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo hộ.
 • ♦ Theo đó, đây là nguồn cung chủ yếu cho sinh hoạt phí hằng tháng cho bạn và chính phủ nước sở tại cần chắc chắn rằng, bố mẹ/người giám hộ có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu.
 • ♦ Mức thu nhập tối thiểu dao động qua từng năm, tuy nhiên từ những năm gần đây, chúng thường không bao giờ dưới 40 triệu đồng/tháng. Lãnh sự quán sẽ yêu cầu những giấy tờ sau để bổ sung vào hồ sơ chứng minh tài chính:

+ Với trường hợp người làm công ăn lương – nhân viên văn phòng, công chức nhà nước,…: phải có thư xác nhận từ cơ quan/tổ chức tuyển dụng chứng thực vị trí, chức vụ, mức lương,… và kê khai tổng thu nhập hằng tháng.

+ Với doanh nhân và hộ kinh doanh: cung cấp đủ giấy phép kinh doanh, các hợp đồng gần đây, biên lai thuế và bảng kê khai tổng thu nhập

+ Với chủ cho thuê tài sản: trình xuất đủ hợp đồng cho thuê, trong đó đề cập chính xác đến phí cho thuê hằng tháng và ngày/tháng thanh toán, thời hạn hợp đồng

+ Với cá nhân và đơn vị bảo lãnh ở Canada: tương tự những giấy tờ trên, người bảo hộ phải chứng minh được hợp đồng lao động, chức vị đang công tác, kê khai lương thưởng, tổng thu nhập trong 2 năm gần nhất và biên lai nộp thuế, tiền gửi ngân hàng cùng thư bảo lãnh ghi chú rõ trách nhiệm của mình với du học sinh.

 • ♦ Hãy lưu ý ba mẹ hoặc người bảo lãnh nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có xác thực uy tín cùng thời gian mở sổ để tránh việc trì hoãn xét duyệt không cần thiết. Bên cạnh đó, một số đơn vị kinh doanh thiếu biên lai nộp thuế sẽ gây ra không ít phiền toái cho quá trình chuẩn bị hồ sơ.
 • ♦ Vì vậy, nếu bạn xác định cho con du học Canada theo diện chứng minh tài chính thông thường, hãy thu thập những giấy tờ đó ngay từ bây giờ.Người giám hộ, bảo lãnh của du học sinh phải chứng minh được tổng thu nhập hằng tháng không dưới 40 triệu VND.
 • ♦ Tuy nhiên, chính phủ Canada sẽ càng yên tâm và cho bạn qua cửa “trót lọt” nếu có thêm một nguồn tài chính phòng hờ có giá trị thực tiễn khác. Một trong số đó là kê khai tài sản cố định – nhà ở, đất đai,…

5. Những câu hỏi thường gặp khi chứng minh tài chính du học Canada.

Nếu đã bị từ chối visa du học vì tài chính thì có thể bổ xung giấy tờ để chứng minh tài chính thêm cho đơn cũ hay phải nộp lại đơn mới?

♦ Với trường hợp từ chối tài chính bạn cần phải có thêm bằng chứng để chứng minh bạn đủ kinh phí đi học (chủ yếu là tiền gửi ngân hàng) đảm bảo bạn đủ cho toàn bộ một năm học bên đó. Xong bạn làm thư giải trình để thuyết phục với bao nhiêu đó + lãi ngân hàng + thu nhập từ cha mẹ trừ chi phí cuộc sống cho gia đình ở VN và vẫn đảm bảo đủ chi phí cho bạn đi học.

Nếu muốn du học theo chương trình trung học NSISP thì e có phải chứng minh tài chính không?

♦ Theo quy định đối với các bạn theo học chương trình trung học, tiểu học đều bắt buộc phải chứng minh thu nhập, tài chính, tài sản. Việc không chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho bậc học sau phổ thông thôi.

IELTS 6.5 vì speaking được 5.5 thì có nên chọn chứng minh tài chính du học Canada?

♦ Nói chung đi bằng diện CMTC thì khó nói trước được, nhiều gia đình ngay cả có giấy tờ nhà đất hoặc có các hoạt động kinh doanh thu được tiền nhưng cái khoản chứng minh phải có nhiều giấy tờ liên quan khác mà thiếu thì coi như tài sản đó cũng không rõ ràng và thuyết phục được lãnh sự quán. 

♦ Điểm của bạn gần đạt rồi thì chỉ cần dành chút thời gian cố chút cho tăng cao khả năng, IELTS từ 6 lên 7 là cả sự khác biệt nhưng 5.5 lên 6 thì mình thấy sẽ dễ với bạn hơn.

Bạn đã từng gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính khi làm hồ sơ thì comment ngay dưới post hoặc nhắn tin inbox, chuyên viên Globalway sẽ giúp bạn giải đáp và đưa ra hướng giải quyết nhé.


Từ khóa:

khắc phục, sai lầm, hồ sơ, chứng minh, tài chính, sau đây, cơ hội, thành công, theo dõi

 

Tin tức mới nhất