Top 4 ngành thiếu nhân lực tại Úc – Mở lối định cư tỉ lệ cao

 


Du học Úc được các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn là điểm đến du học lý tưởng với nền giáo dục hàng đầu, lối sống hiện đại và mang lại cơ hội định cư cao. Tuy nhiên, làm thế nào để gia tăng cơ hội định cư với lộ trình du học thì rất nhiều bạn học sinh vẫn còn nhiều thắc mắc. Cùng Globalway khám phá ngay những ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc đem lại tỉ lệ định cư cao ngay sau đây.

Các ngành thiếu nhân lực tại Úc

Mỗi năm, chính phủ Úc sẽ công bố Occupation List – Tổng hợp các ngành nghề thiếu nhân lực ngắn hạn và dài hạn nước Úc. Nhưng những ngành ngắn hạn sẽ nhanh chóng bị lấp đầy, giải pháp tối ưu dành cho các bạn học sinh, sinh viên quốc tế muốn du học tại Úc là những ngành nghề dài hạn bị thiếu nhân lực.

Globalway gợi ý cho bạn top 4 nhóm ngành hàng đầu đang thiếu hụt nhân lực “trầm trọng” tại Úc.

  1. Khối ngành kiến trúc

►Ngành kiến trúc là gì?

♦Ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

►Cơ hội định cư với ngành kiến trúc:

♦Do lượng nhân sự bổ sung cho ngành này có tỉ trọng thấp ở Úc,  đặc biệt là ở những khu vực nông thôn.Vì vậy chính sách ưu đãi việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế, xã hội. Theo đó Kiến trúc sư luôn thuộc trong “Danh sách Ngành nghề có nhu cầu cao đối với lực lượng lao động nhập cư” (Migration Occupations in Demand List – MODL) của Bộ Giáo dục Úc bình chọn

♦Thêm nữa theo thống kê của chính phủ Úc, nhân lực ngành Kiến trúc cấp quản lý cần thiết nhập cư lên đến 5,460 người nhưng hiện tại số lượng nhập cư tương đối ít chỉ hơn 90 người . Vì vậy với những du học sinh theo học ngành kiến trúc thì tỉ lệ xin định cư tại Úc là rất cao.

►Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp:

Ngành Architect

Các sinh viên theo học ngành kiến trúc có cơ hội tìm việc nhanh sau tốt nghiệp đồng thời được offer với mức lương khởi điểm khá cao khoảng $37,169/năm.

Các công việc sau tốt nghiệp với ngành Kiến trúc sư (Architect)

♦Kỹ sư xây dựng dân dụng (Civil Engineer)

♦Kỹ sư định giá xây dựng (Quantity Surveyor)

♦Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineer)

♦Giám sát kỹ thuật (Surveyor)

♦Thợ lành nghề như: thợ nề (Bricklayer), thợ mộc sàn nhà và cốp pha (Carpenter), thợ mộc bàn ghế và trang trí nội thất (Joiner), thợ hàn (Welder), thợ sơn và trang trí (Painter and Decorator)…

►Yêu cầu đầu vào tối thiểu với ngành kiến trúc

♦GPA ít nhất 7.0 trở lên (một số trường yêu cầu 8.0 trở lên)

♦Điểm IELTS tối thiểu là 6.0 tất cả các band.

►Các trường đại học tiêu biểu vùng Regional tại Úc:

♦Curtin University of Technology

♦University of South Australia

♦The University of New Castle

♦University of Canberra

♦The University of Adelaide

►Các trường đại học tiêu biểu không thuộc vùng Regional tại Úc:

♦Griffith University

♦Queensland University of Technology

♦University of Technology Sydney

♦Monash University

♦RMIT University

♦Deakin University

  1. Khối ngành kỹ thuật

Khối ngành kỹ thuật là gì?

♦Kỹ thuật là việc ứng dụng kiến thức khoa học, toán học để mang lại giá trị thực tiễn. Như việc thiết kế, chế tạo, vận hành những công trình, máy móc, quy trình và hệ thống một cách hiệu quả và kinh tế nhất.

Cơ hội định cư với ngành kỹ thuật:

♦Nền kinh tế Úc luôn cần một nguồn nhân lực lớn các kỹ sư lành nghề. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành các chương trình học tại Úc, cơ hội xin thường trú nhận và có được PR tại Úc khá cao.

♦Visa làm việc sau học tập hoặc Visa tốt nghiệp tạm thời (Post-study Work Visa or a Temporary Graduate Visa)- Nó cho phép bạn tạm thời ở lại Úc sau khi tốt nghiệp và có được kinh nghiệm làm việc lành nghề.

♦Chương trình di cư được tài trợ trong khu vực hoặc Đề án đề cử nhà tuyển dụng (Regional Sponsored Migration Scheme or Employer Nomination Scheme) – Được chủ lao động của bạn đề cử đến sống và làm việc tại Úc.

♦Chương trình di cư có tay nghề Skill Select – Những người lao động có tay nghề trên khắp thế giới muốn chuyển đến Úc có đủ điều kiện để xin visa Úc có tay nghề cao.

♦Các nghề nghiệp như Chuyên gia Mạng Máy tính, Kỹ sư Công nghiệp, Kỹ sư Sản xuất, Kỹ sư Cơ khí, Lập trình viên Phần mềm và Ứng dụng, Chuyên viên Phân tích Hệ thống và Kinh doanh CNTT, Chuyên gia Mạng Máy tính và Kỹ sư Điện tử có cơ hội nhận được lời mời đăng ký vào loại thị thực di cư lành nghề 189 và 190 .

►Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp

♦Sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật cũng có thể mong đợi để kiếm được mức lương cao ở Úc. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật tại Úc được ước tính là khoảng 60.000 đô la hàng năm.

♦Kĩ sư điện (Electrical Engineer) – Mức lương AUD$75,125

♦Kỹ sư phần mềm (Software Engineer) – Mức lương AUD$75,084

♦Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineer)  - Mức lương AUD$72,182

♦Kỹ sư xây dựng (Civil Engineer) - Mức lương AUD$71,598

♦Kỹ sư điện tử (Electronics Engineer) - Mức lương AUD$71,176

Du học ngành Engineering tại Úc

►Yêu cầu đầu vào tối thiểu với ngành kỹ thuật:

♦Tốt nghiệp lớp 12

♦Chứng chỉ Anh ngữ IELTS từ 6.0 trở lên

♦Nếu bạn nào chưa có chứng chỉ ngoại ngữ có thể làm bài kiểm tra đánh giá chất lượng đầu vào.

►Các trường đại học tiêu biểu vùng Regional tại Úc:

♦University of Wollongong

♦The University of Adelaide

♦University of South Australia

♦Murdoch University

♦Curtin University of Technology

♦The University of New Castle

►Các trường đại học không thuộc vùng Regional tại Úc

♦University of Melbourne

♦University of Sydney

♦University of Queensland

♦RMIT

♦Monash University

♦Australian National University

  1. Khối ngành y tá & điều dưỡng

♦Theo kế hoạch tính đến 2025 gần đây sẽ thiếu tới 3000 bác sĩ và hơn 100,000 y tá/ điều dưỡng viên để phục vụ cho nước Úc. Chính vì vậy thu hút du học sinh quốc tế theo học ngành này là một trong những chính sách của chính phủ Úc, đặc biệt là đề xuất nhiều suất học bổng giá trị và quyền lợi khi học sinh, sinh viên đăng ký chuyên ngành này.

♦Có tới 18% sinh viên quốc tế theo học ngành y tá, điều dưỡng tại Úc. Xếp thứ 2 về lựa chọn sau các ngành thuộc khối STEM.

♦Là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới. Úc đứng thứ 32 trong số các nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới (theo World Health Organization).

►Cơ hội định cư với ngành Nursing (Y tá & Điều dưỡng)

♦Nursing đang nằm trong danh sách tay nghề định cư dài hạn của Úc. ĐIều đó có nghĩa là bạn có thể nộp đơn xin visa 189 sau khi bạn tốt nghiệp Nursing. Ngoài ra, bạn có thể nộp xin visa 190 hoặc 457.

♦Theo thống kê của bộ Di trú Úc, số lượng đơn nộp cho visa 189 ngành Nursing vẫn đang rất ít so với chỉ tiêu đưa ra. Điều này cho ta thấy nước Úc đang thiếu Y tá một cách trầm trọng, và khả năng ở lại cho bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Du học ngành Nursing tại Úc

►Cơ hội nghề nghiệp

Nghề nghiệp

Mức lương cơ bản AUD/ năm

Assistant in Nursing (AIN)

49,290

Dental Nurse

48,501

Nursing Assistant

50,000

Nurse Assistant

47,023

Veterinary Nurse

45,550

Registered Nurse (RN), Emergency Room

66,010

Registered Psychiatric Nurse (RPN)

70,086

Staff Nurse

66,908

Clinical Nurse Manager

92,724

Registered Practical Nurse (RPN)

55,522

Nurse, Intensive Care Unit (ICU)

69,968

Nurse Anesthetist (CRNA)

102,930

►Yêu cầu đầu vào tối thiểu

 ♦Tốt nghiệp lớp 12, IELTS tối thiểu là 6.0 ( không có môn nào dưới 6.0).

♦Nếu học sinh chưa có IELTS có thể đăng ký học thêm 1 khóa tiếng Anh tại Úc.

►Các trường đào tạo hàng đầu ngành Nursing

♦Victory University

♦The University of Adelaide

♦The University of Queensland

♦University of Canberra

♦University of NewCastle

♦Deakin University

♦University of Wollongong

♦Latrobe University

♦University of Melboune

♦Monash University

  1. Ngành giáo dục mầm non (ECE)

♦ Ngành giáo dục mầm non là ngành đang cần một nguồn nhân lực lớn hiện nay. Chính vì vậy, chính phủ Úc luôn có những ưu tiên cho học sinh, sinh viên lựa chọn khối ngành này, đặc biệt là mở lối cơ hội định cư cao.

♦Theo Bộ giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR), việc giảng dạy và chăm sóc trẻ em đang có nhu cầu rất cao trên toàn quốc, đặc biệt là giáo dục và chăm sóc trẻ mầm non. Ước tính có khoảng 300.000 trẻ em 3 – 5 tuổi cần đến các trường học. Do số lượng trẻ em đến tuổi đi học, cần được chăm sóc cao nên nhu cầu giáo viên theo đó cũng cao. Dự kiến đến năm 2023, Úc sẽ cần đến 59.400 nhân sự trong ngành giáo dục mầm non và 25.800 lao động có chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em (theo joboutlook.gov.au).

►Cơ hội định cư với ngành giáo dục mầm non

♦Ngành giáo dục mầm non là một trong những ngành hot đang cần nguồn nhân lực tại Úc và hiện có trong danh sách tay nghề định cư cao, nên khi hoàn tất chương trình học ngành này thì bạn sẽ dễ dàng tìm được việc và cơ hội định cư cũng không khó với bạn (nếu bạn hội tụ đủ điều kiện về trình độ Anh Văn, học vấn và nghề nghiệp). Ngoài ra, chính phủ Úc cũng cho phép các du học sinh được phép đi làm thêm 48 giờ / 2 tuần và sau khi hoàn thành khóa học tại Úc, du học sinh sẽ được phép ở lại Úc làm việc từ 2 đến 3 năm tùy trường hợp.

♦Mỗi năm Chính phủ Úc sẽ đưa ra quy định chỉ tiêu số người nhập cư nhất định. Bởi thế việc định cư ở đất nước này, đặc biệt là cơ hội dành cho các bạn du học sinh là khá khó khăn. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý để bạn có thể được cộng thêm điểm ưu tiên đê được xét duyệt định cư.
♦ Đối tượng của chương trình:

• Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc

• Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học

• Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm

• Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

♦ Sau khi Việt Nam lên Level 2 về xét thang độ rủi ro cấp Visa du học. Chính phủ Úc đã có những thay đổi rất tích cực trong việc mở rộng chính sách định cư cho nguồn lao động chất lượng cao. Hệ thống tính điểm nhập cư Úc (Australian Points Calculator for Skilled Migration) được sử dụng để đánh giá những người muốn nhập cư vào Úc. Hệ thống này tính điểm dựa trên nhiều tiêu chí như tuổi, tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Theo đó, ai đạt được tổng số điểm tối thiểu là 60 thì đủ điều kiện để viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư.

♦ Thông thường một du học sinh Úc học đại học 4 năm tại Úc sẽ có được khoảng 50 điểm. Số điểm còn lại sẽ phụ thuộc vào: Trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng, chương trình đào tạo chuyên nghiệp.. Ngoài ra, du học sinh học tập và sinh sống tại các vùng thưa dân cư sẽ được cộng thêm 5 điểm vào thang điểm tính định cư cho người nước ngoài tại Úc.

Du học ngành Early Childhood tại Úc

►Các trường đào tạo hàng đầu ngành ECE tại Úc:

♦Tasmania University

♦Swinburne University of Technology

♦University of Canberra

♦Deakin University

♦Tafe South Australia

♦Edith Cowan University

♦Macquarie University

♦Murdoch University

Trên đây là thông tin những ngành nghề thiếu hụt nhân sự dễ định cư Úc có cơ hội định cư rất cao. Globalway hy vọng các thông tin trên sẽ giúp được các quý phụ huynh và các em học sinh lựa chọn được ngành học và trường phù hợp để hoàn thành đúng mục tiêu của mình.

►Để được tư vấn miễn phí về lộ trình du học và định cư trọn vẹn, vui lòng liên hệ Globalway với số hotline: (+84) 968488803 nhé.

 


Từ khóa:

chi tiết, nhân lực, lộ trình, học tập, định cư, những ai, kiến trúc, kỹ thuật, giáo dục

 

Tin tức mới nhất