Canada và Úc đồng loạt thay đổi chính sách du học và định cư trong năm 2024

Ngày 11/12/2023, Chính phủ Úc đã công bố Chiến lược Nhập cư (Migration Strategy) cho năm tài chính 2024-2025. Chiến lược nhập cư này có nhiều thay đổi, và điều này do Chính phủ Úc thay đổi theo chiến lược phát triển của Úc trong tương lai. Trước tình trạng quá tải dân số, Úc đã công bố chính sách mới với trọng tâm là thắt chặt thị thực du học, cải tổ thị thực lao động nhằm cắt giảm lượng người nhập cư trong những năm tới.

Úc đang chứng kiến mức tăng kỷ lục về số du học sinh với 746.080 người giữ thị thực du học tính đến tháng 9.2023, trong đó Việt Nam xếp thứ 6. Song, thời gian qua, nước này đối mặt vấn đề nhập cư như: khủng hoảng nhà ở, tình trạng lợi dụng thị thực du học để đi làm trái phép, nạn bóc lột người lao động trong đó có du học sinh...

Để cải cách hệ thống và giải quyết các vấn đề nêu trên, chính phủ Úc ngày 11/12 công bố chiến lược nhập cư mới, trong đó vạch ra 8 hành động chủ chốt gồm: thúc đẩy các lộ trình nhập cư dành cho người lao động có tay nghề, trấn áp việc bóc lột người lao động, đơn giản hóa quy trình cấp thị thực và nhất là giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục quốc tế.

 

Siết quy định liên quan đến du học sinh

Trong tài liệu dài gần 100 trang nói về chiến lược nhập cư trong những năm tới, Úc nêu nhiều cam kết mới liên quan đến lĩnh vực giáo dục quốc tế. Nổi bật trong số đó là tăng yêu cầu về tiếng Anh để nâng cao trải nghiệm giáo dục của du học sinh, đồng thời giảm khả năng bị bóc lột tại nơi làm việc. 

Theo đó, từ đầu năm 2024, ứng viên phải đạt IELTS 6.0 (hoặc chứng chỉ khác tương đương) thay vì 5.5 như trước để nộp đơn xin thị thực du học, và IELTS 6.5 thay vì 6.0 với thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp. Với các ứng viên du học Úc chương trình tiếng Anh ELICOS hay khóa dự bị ĐH, con số này lần lượt là IELTS 5.0 và 5.0. Quyết định này sẽ "cản bước" hàng chục nghìn người trên hành trình xin thị thực, theo đài SBS .

Trong khi đó ngày 21/1/2024 bộ trưởng bộ di trú Canada chính thức thông báo sẽ cắt giảm 35% số lượng sinh viên quốc tế tới Canada so với năm 2023. Với 2024, dự tính sẽ có khoảng 360,000 study permit được duyệt; số lượng này sẽ tính toán và phân bổ cho từng tỉnh bang ở mức độ khác nhau.

* ko áp dụng với hồ sơ du học Master, PhD, tiểu học & trung học.

  1. Yêu cầu phải có thư từ tỉnh bang khi nộp hồ sơ study permit từ ngày 22/1/2024.
  2. Những chương trình học liên kết giữa trường tư & công sẽ không đủ điều kiện xin Post-graduation work permit từ ngày 1/9/2024.
  3. Các chương trình Master & graduate sẽ sớm được cấp 3 năm work permit sau khi tốt nghiệp; khác với trước đây PGWP chỉ bằng với độ dài khóa học, vd học Master 1 năm chỉ có 1 năm Post-graduation work permit.
  4. Trong những tuần sắp tới open work permit dành cho vợ/chồng của DHS sẽ chỉ còn áp dụng cho bậc học Master & PhD.

Mục đích những thay đổi này theo IRCC là để bảo vệ sinh viên quốc tế trước những tác động tiêu cực (những áp lực lên nhà ở, y tế và các dịch vụ khác) và bình ổn sự phát triển dân số Canada.

 

Từ khóa:

chiến lược Nhập cư, Migration Strategy, thay đổi, tương lai, thị thực, cải tổ, lao động, vấn đề, giải quyết, tay nghề, quy định, Úc, Canada, IELTS, du học, làm việc, study permit, open work permit

 

Tin tức mới nhất