Tổng quan du học tại Úc

 

 

Úc được biết đến trên toàn cầu là một trong những quốc gia đa dạng và thân thiện nhất thế giới. Úc có tên chính thức là Liên bang Australia (Commonwealth of Australia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu. Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực Úc - Á (Australasia)/châu Đại Dương. Nó cũng gồm một đảo lớn là Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

 

Là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, với các trường học có tiếng trên thế giới. Đây là nơi có bộ luật nhập cảnh và bảo vệ sinh viên quốc tế sớm nhất, hoàn chỉnh và dễ hiểu nhất, đồng thời có các hệ thống dịch vụ an sinh và chăm sóc sinh viên quốc tế rất tốt tại các cơ sở trường học từ Anh ngữ đến trung học, cao đẳng và đại học. Úc hiện đang là quốc gia đứng thứ nhì về số lượng visa du học cấp hàng năm cho sinh viên VN. Câu lạc bộ cựu sinh viên Úc tại VN đứng đầu về lượng thành viên trong số khối các nước nói tiếng Anh.

  • Tên quốc gia: Commonwealth of Australia

  • Thủ đô: Canberra

  • Diện tích: 7.617.930 km²

  • Dân số: 21.714.000 (2009)

  • Tiền tệ: Đô la Úc (AUD)

  • Múi giờ: GMT+8 tới +10.5 - Mùa hè GMT+9 tới +11.5

  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh (English)

 

Hệ thống giáo dục Úc 

Úc là điểm đến phổ biến thứ 3 đối với sinh viên quốc tế trên thế giới. Hơn 1.000 cơ sở giáo dục cung cấp 22.000 khóa học và 8 trong số 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới nằm ở Úc. Khung trình độ Úc (AQF) củng cố mọi khóa học và cơ sở giáo dục để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn cao cho tất cả các bằng cấp trên tất cả các lĩnh vực. Đây là lý do tại sao nền giáo dục ở Úc đẳng cấp thế giới được công nhận và chuẩn bị cho sự thành công của sinh viên.

 

Úc - Đất nước khỏe mạnh, môi trường sống lý tưởng

 

Úc là một nơi tuyệt đẹp và thiên nhiên đóng một phần rất lớn trong việc xác định phong cách sống của đất nước. Được xếp hạng trong số các quốc gia an toàn nhất trên thế giới ( Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2018) và quốc gia an toàn nhất trên thế giới cho phụ nữ ( New World Wealth 2019 ), bầu trời trong xanh, không khí trong lành, nước uống được và thời tiết dễ chịu ở bất cứ nơi đâu bạn đến. Bất kể bạn chọn học ở đâu tại Úc - các thành phố của Úc sinh viên đều được tận hưởng cuộc sống quốc tế hoặc tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời.

Kinh tế

Với 26 năm liên tục tăng trưởng không ngừng, nền kinh tế Úc thật sự là một trong những thành công về kinh tế trong 50 năm qua. Phần lớn dân số bao gồm tầng lớp trung lưu. Có rất nhiều cơ hội việc làm cho tất cả mọi người.

Trong bối cảnh này, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở cho người lao động nước ngoài . Tỷ lệ thất nghiệp rất thấp. Ở một số thành phố, đối với những người trẻ tuổi và sinh viên quốc tế, con số thất nghiệp chỉ bằng 0, chính xác là vì công việc tạm thời không bao giờ thiếu.

Thể thao, du lịch

Tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời là một đặc tính chính của văn hóa Úc. Cho dù đó là hướng đến bãi biển, tắm nắng, đi bộ lên đồi, đi dạo trên đường, đạp xe hay thậm chí là đi bộ nhanh, người Úc đều thích ở bên ngoài. Hỗ trợ phong cách sống này là vô số các phương tiện giải trí công cộng như công viên, sân tennis, sân bóng rổ, sân cricket, sân bóng đá, sân chơi, tiện nghi tiệc nướng và thậm chí cả sân gôn. Úc là một nơi tuyệt vời để sống nếu bạn muốn phát triển điều gì đó hoặc đam mê thể thao.

Cơ hội làm việc trong và sau khi học

Du học là một khoản đầu tư lớn. Sinh viên quốc tế tại Úc có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong học kỳ và không giới hạn số giờ trong thời gian nghỉ giữa học kỳ. Có thể tham gia lực lượng lao động Úc trong khi học tập sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính, nhưng bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn và cảm thấy được kết nối với văn hóa. Làm việc bán thời gian sẽ cho phép bạn thực hành tiếng Anh giao tiếp và xây dựng các kỹ năng sống có giá trị như làm việc nhóm và quản lý thời gian. Ngoài ra còn có các cơ hội thực tập, rất có giá trị cho sự nghiệp của bạn.

Sau khi hoàn thành chương trình học, có một số lựa chọn cho bạn ở lại và làm việc tại Úc để tích lũy kinh nghiệm làm việc quan trọng. Sinh viên quốc tế được hưởng quyền làm việc sau khi học lên đến hai năm trên khắp nước Úc và tối đa ba năm tại các thành phố trong khu vực như Darwin, Cairns và Adelaide.

Các thành phố du học lớn

Sydney - Phần lớn du khách nước ngoài đến Australia đều đi qua Sydney, thành phố lớn nhất, đông dân nhất Australia và là cửa ngõ chính giao tiếp với thế giới bên ngoài. Sydney được coi là thủ đô ngầm của quốc gia rộng lớn nhưng thưa dân này.

Melbourne - Melbourne là thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Victoria, và là thành phố lớn thứ hai ở Úc (sau Sydney), với dân số khoảng 3,6 triệu (2001) bao gồm cả ngoại ô và 69.670 trong Thành phố Melbourne (phần trung tâm nội ô). Khẩu hiệu thành phố là "Vires acquirit eundo" nghĩa là "chúng ta mạnh hơn khi chúng ta đi tới." Melbourne đã từng là thủ đô của Úc từ 1901 đến 1927.

Canberra - Là thủ đô của Úc, dân số hơn 340.000 người, là thành phố trong vùng sâu trong đất liền lớn nhất Úc. Thành phố tọa lạc tại phía Đông của Lãnh thổ thủ đô Úc, cách Sydney 300 km về phía Đông Bắc và các Melbourne 650 km về phía Tây Nam. Nơi đây được chọn làm thủ đô của Australia như là một thỏa hiệp năm 1908 giữa hai thành phố Sydney và Melbourne (2 thành phố lớn nhất). Đây là một thành phố được xây dựng mới hoàn toàn, là một thành phố có quy hoạch sau một cuộc thi tuyển kiến trúc quốc tế và thiết kế của kiến trúc sư Chicago là Walter Burley Griffin được chọn và việc xây dựng được bắt đầu từ năm 1913. Thiết kế thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của phong trào thành phố vườn và kết hợp với các khu vực cây cối tự nhiên với các công viên, các khu vực cây xanh dày đặc trong thành phố, các cao ốc hoàn toàn không tồn tại, do đó Canberra còn được gọi là "thủ đô bụi rậm".

 

1. Hệ thống giáo dục tại Australia

Hệ thống giáo dục Australia với hơn 1200 cơ sở đào tạo và hơn 22.000 khóa học đem lại các lựa chọn học tập đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể theo học ở tất cả các bậc từ tiểu học, trung học, đến giáo dục và đào tạo nghề (VET), từ các khóa học tiếng Anh đến đào tạo bậc đại học và sau đại học.

Giáo dục bậc tiểu học

Giáo dục tiểu học ở Úc kéo dài từ 7 đến 8 năm và bắt đầu ở cấp độ dự bị hoặc tiếp nhận. Học sinh thường tham gia vào hệ thống giáo dục quốc dân ở độ tuổi 4 hoặc 5. Thêm nội dung bổ sung vào đây - khám phá các khái niệm học tập, các kỹ năng cần phát triển trong những năm tiểu học, hỗ trợ từ giáo viên, v.v.

 

Giáo dục bậc trung học

Giáo dục trung học cơ sở ở Úc là bắt buộc cho đến năm 10 hoặc 16 tuổi, tuy nhiên để chuyển lên giáo dục đại học, học sinh phải hoàn thành năm 12 để nhận chứng chỉ. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính giữa giáo dục trung học ở cả cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong thời gian học trung học cơ sở, sự lựa chọn của học sinh bị hạn chế và chương trình giảng dạy chuẩn được cung cấp. Ở trường trung học, có nhiều lựa chọn hơn về các môn học và học sinh được khuyến khích đưa ra quyết định của riêng mình về những gì sẽ học. Học sinh làm việc với giáo viên và cố vấn để quyết định các môn học phù hợp với thế mạnh của họ và sự nghiệp có thể có hoặc lộ trình học đại học.

 

Giáo dục sau trung học phổ thông

Giáo dục đại học bao gồm cả giáo dục đại học (bao gồm các trường đại học) và giáo dục và đào tạo nghề (VET).

 

Ngôn ngữ giảng dạy

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Úc và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục. Nhiều trường cung cấp các chương trình song ngữ hoặc các chương trình bằng các ngôn ngữ khác.

Khung bằng cấp Quốc gia Australia

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước khác là Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). AQF được thiết lập năm 1995 và là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông.

AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác, nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu của visa du học sinh. AQF cho phép bạn lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp bạn lên kế hoạch cho việc học lên cao và nghề nghiệp của mình.

2. Học phí khi theo học tại Úc

 

Chương trình

Học phí

Tiểu học và trung học cơ sở( lớp 1 đến lớp 7)

9,500 – 13,000 đô Úc/năm

Trung học phổ thông ( lớp 8 đến lớp 12)

14,000 – 23,000 đô Úc/năm

Chứng chỉ I – IV

4,500 – 27,000 đô Úc / năm

Cao đẳng

Cao đẳng nâng cao

Cử nhân

15,000 – 33,000 đô Úc / năm

Chuyển tiếp thạc sĩ

10,000 – 36,000 đô Úc / năm

Thạc sĩ

20,000 –36,000 AUD/năm

Tiến sĩ

      Mức học phí chỉ mang tính chất tham khảo, thay đổi theo từng năm

3. Ưu điểm của nền giáo dục Úc

- Hệ thống giáo dục của Australia hiện nay đứng trong nhóm 10 quốc gia tốt nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa là các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức hữu ích theo phương pháp giảng dạy chất lượng với phương châm nổi bật “Phát huy tối đa năng lực sáng tạo, tư duy độc lập”. 

- Bằng cấp tại Australia cũng được công nhận trên toàn cầu.

Đặc biệt đối với du học sinh du học Úc còn hấp dẫn bởi thủ tục visa thuận lợi, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, môi trường đa văn hóa, có nhiều thành phố lọt top thành phố đáng sống.

Với những ưu điểm của nền giáo dục nước Úc vẫn là điểm đến lý tưởng của du học sinh, đặc biệt để theo học ngành quản trị du lịch khách sạn. Trong năm 2014, Australia xếp thứ 5 về điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế (chiếm 8% số lượng du học sinh toàn cầu), đứng sau Mỹ, Anh, Pháp và Đức.


Từ khóa:

toàn cầu, quốc gia, thân thiện, thế giới, liên bang, nam bán cầu, nước lớn, thứ sáu, toàn bộ, lục địa, khu vực, tiểu bang, thái bình, du học, Úc

 

Tin tức mới nhất