Cập nhật thông tin về việc apply hồ sơ visa du học các nước trong dịch Covid-19

Dịch Covid - 19 tính đến tháng 06/2020 vẫn có nhiều chuyển biến phức tạp và dự kiến tiếp tục gây ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có du học. Tuy nhiên, rất nhiều quốc gia đã có những chính sách và góp phần trong việc giảm bớt dịch bệnh ở quốc gia mình. Đơn cử như Úc và New Zealand đang có những tín hiệu mừng về việc có thể mở cửa biên giới sớm vào tháng 7. Globalway tổng hợp những hỗ trợ và cập nhật thông tin về các chính sách liên quan đến hồ sơ xét duyệt từ phía trường cũng như lịch phỏng vấn visa từ lãnh sự các nước trên Thế giới.
1. Úc
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ ngày 04/04/2020, các Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc và Tổng đài của VFS Toàn cầu tại Việt Nam đã tạm thời đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Như vậy, trong thời gian này, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ thị thực online cho Lãnh sự quán nhưng không thể đặt lịch hẹn phỏng vấn, lấy sinh trắc vân tay hay khám sức khỏe. 
2. Mỹ (USA)
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại Hồ Chí Minh hiện tại chưa mở cửa phỏng vấn thời điểm này nhưng đã có thông báo sẽ mở phỏng vấn tại HCM kể từ 13/05/2020 và tại Hà Nội từ ngày 01/07/2020 cho tất cả các loại visa mới nhưng không mở cho visa gia hạn. Xem thêm chi tiết tại đây https://www.ustraveldocs.com/vn/. Mặc dù thông báo như trên nhưng nếu dịch diễn biến phức tạp, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán sẽ có thông báo mới thay thế cho thông báo vừa qua.
3. Canada

 
Văn phòng di trú chính phủ Canada cũng đã giảm số lượng nhân viên làm việc nên sẽ ảnh hưởng đến thời gian xin gia hạn và nộp hồ sơ định cư. Trong thời điểm này, các hồ sơ sẽ được cho thêm thời gian là 90 ngày để có thể hoàn tất hoặc bổ sung hồ sơ còn thiếu vì các cơ sở khác cũng đang đóng cửa.
Các hồ sơ sẽ không bị từ chối hoặc đóng trong thời gian hiện tại. Ngay cả dấu vân tay sẽ được cho thêm 90 ngày để hoàn tất.
Apply PR through Express Entry: Bạn vẫn phải nộp hồ sơ của mình trong vòng 60 ngày từ khi nhận được thư mời, nếu bạn không thể nộp kịp vì tình hình của Covid-19, bạn vẫn sẽ có thể nộp và kèm theo thư giải trình tại sao không đủ hồ sơ.
Study Permit, Visa và Visitor trong Canada:
- Nếu trường hợp visa của bạn chưa hết hiệu lực, bạn có thể gia hạn Visa Visitor, Study Permit và Visa như bình thường
- Nếu trường hợp visa của bạn đã hết hiệu lực và chưa quá 90 ngày từ ngày hết, bạn có thể xin gia hạn để có thể gia hạn tiếp nhất là trong thời điểm này cơ hội gia hạn và thành công là khá cao.
- Nếu trường hợp visa của bạn đã hết hiệu lực và quá 90 ngày từ ngày hết, bạn có thể xin tạm trú tại Canada và được ở lại Canada hợp pháp
Thời gian cấp và gia hạn:
- Study Permit (gia han) – online (trong Canada: 117 ngày)
- Study Permit (cấp mới) – online (trong Canada: 5 tuần)
- Visitor Extension (gia hạn) – online (trong Canada: 106 ngày)
Lưu ý: Như đã nói ở trên, thời gian có thể lâu hơn vì tình hình Chính phủ cũng đã cắt bớt nhân lực làm việc để đảm bảo an toàn cho mọi người và ngăn chặn lây lan.
4. Singapore
Điều chỉnh thời gian làm việc của Đại sứ quán trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp:
- Đại sứ quán mở cửa làm việc và tiếp khách chỉ trong các ngày: Thứ Hai, Thứ Tư, và Thứ Sáu (không bao gồm các ngày nghỉ lễ theo quy định của Việt Nam và Singapore) Vui lòng để lại lời nhắn 5/7
- Thời gian: Các ngày Thứ Ba và Thứ Năm hàng tuần (không bao gồm các ngày nghỉ lễ của Việt Nam và Singapore):
Đại sứ quán bố trí toàn thể cán bộ nhân viên làm việc tại nhà qua hình thức telecommuting. Trong thời gian này, Đại sứ quán vẫn tiếp nhận công văn đến, thông tin, câu hỏi và thắc mắc qua địa chỉ email: vnemb.sg@mofa.gov.vn và số điện thoại bảo hộ công dân (trong trường hợp khẩn cấp): 88268899
- Buổi sáng: Từ 9h00 đến 12h00
- Buổi chiều: Từ 15h00 đến 17h00
- Thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ theo quy định của Việt Nam và Singapore: Đại sứ quán nghỉ làm việc.
Có thể thấy dịch Covid 19 sẽ làm thay đổi một số thói quen trong học tập và làm việc của tất cả mọi người. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của mình, chính phủ và các trường nước ngoài vẫn đang cố gắng để hoạt động trở lại sớm nhất. Theo đó du học sinh quốc tế tại nhiều nước được phép học online với mức chi phí và học bổng rất ưu đãi. Với những du học sinh chưa sang trường mà học khóa online trước sẽ được nhà trường hỗ trợ tối đa trong việc xin visa với lãnh sự quán và đại sứ quán các nước. Ngoài ra rất nhiều trường còn có chính sách hoàn trả học phí cho những bạn nếu không may bị fail trong quá trình xét Visa du học.  

Từ khóa:

phức tạp, tiếp tục, ảnh hưởng, lĩnh vực, tuy nhiên, quốc gia, góp phần, tín hiệu, có thể, biên giới, tổng hợp, hỗ trợ

 

Tin tức mới nhất